Giới thiệu chung

Trung học cơ sở Định Hòa là một ngôi trường thuộc phường Định Hòa ,thành phố Thủ Dầu Một, gần trung tâm Thành Phố Mới Bình Dương khoảng 2 km, giáp ranh với huyện Bến Cát, nằm ngay trên đường Võ Văn Kiệt gần quốc lộ 13 và cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn, trường THCS Định Hòa nằm gần khu du lịch nổi tiếng Đại Nam khoảng 1 km về phía Tây . Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 18.000 m2 gồm ba dãy phòng sắp xếp theo hình chữ U, trong đó có một dãy nhà học hai tầng với 12 phòng học chính diện với cổng trường; một dãy hai tầng dùng làm phòng học bộ môn như phòng Sinh, Hóa, phòng Vật lí, phòng Tin học, phòng Mĩ thuật, phòng Âm nhạc, phòng Lab… một dãy một tầng làm khu hành chính; một nhà đa chức năng phục vụ cho việc học và luyện tập một số bộ môn như bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy cao, nhảy xa, …

Cảnh quan môi trường cũng đã được đầu tư đúng mức. Sân chơi chính được được xây dựng một mái hiên tạo bóng mát cho các em khi giờ ra chơi. Giữa những khu đất trống nhà trường tận dụng trồng nhiều cây xanh như : cây đa, cây si, cây phượng, cây hoa quỳnh anh... Đường đi lối lại trong sân cũng đã được lát gạch hoặc đổ nhựa đường. Tất cả đã tạo cho ngôi trường có một vẻ đẹp mà bất kì ai đến cũng phải ngạc nhiên.

Tuy là một trường mới xây dựng còn non trẻ nhưng chất lượng giảng dạy và học tập đang ngày càng được khẳng định, phấn đấu công nhận đạt chuẩn Quốc gia trong năm 2015. Thầy cô trường Trung học cơ sở (THCS) Định Hòa luôn phấn đấu khắc khục khó khăn để thi đua dạy tốt-học tốt, góp phần xây dựng sự nghiệp trồng người cho đất nước. Ôn lại lịch sử hình thành và phát triển cùng với truyền thống của trường trong tiến trình đi lên của đất nước cũng là một cách để thể hiện đạo lí Uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng tri ân của thế hệ thầy và trò hôm nay với những thế hệ đi trước.

Cùng với cơ sở vật chất- cảnh quan môi trường, đội ngũ cán bộ-giáo viên- nhân viên của trường cũng đã có sự phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Ban Giám hiệu đã được bổ sung đầy đủ. Đội ngũ giáo viên của trường cũng đã được ổn định, yên tâm với nghề. Chất lượng của đội ngũ ngày cũng càng được nâng cao rõ rệt. Hầu hết giáo viên trong trường đều đạt và vượt chuẩn. Tính đến đầu năm học 2015 - 2016, trường có 60 CB-GV-NV, trong đó trình độ thạc sĩ: 1, đại học: 41, cao đẳng: 12, trung cấp: 3.

3. Kết quả chất lượng qua các năm học :

Song song với việc phát triển đội ngũ về số lượng cũng như chất lượng, kết quả hai mặt chất lượng đại trà và mũi nhọn của học sinh cũng đã nâng cao từng bước qua các năm. Nhìn vào các bảng so sánh đối chiếu sau, chúng ta có thể thấy rõ sự tiến bộ của học sinh qua năm năm gần đây:

* Bảng đối chiếu chất lượng đại trà:

Năm học

TS Lớp

Tỉ lệ lên lớp

Tỉ lệ tốt nghiệp

Tổng số

Nữ

2011 - 2012

90.6 %

86.8 %

2012 - 2013

91.3 %

92.8 %

2013 - 2014

94.3 %

91.5 %

2014 - 2015

94.2 %

Về chất lượng mũi nhọn, các em đã đạt được những thành tích đáng kể qua các năm. Có thể nói năm học 2014 - 2015 là năm mà học sinh của trường gặt hái được những thành quả tốt nhất với 1 giải quốc gia (Em Nguyễn Thành Đạt đạt giải khuyến khích kì thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia), 4 giải tỉnh, 8 giải thành phố.

Có được những thành tích trên một phần là nhờ vào sự nỗ lực của bản thân học sinh, sự nhiệt tình, tận tụy của các thầy cô giáo và một phần khác là kỉ cương, nền nếp trong các hoạt động của nhà trường cũng được quan tâm hơn. Các chủ đề của từng năm học như: Nhà giáo mẫu mực, học sinh chăm ngoan, môi trường giáo dục lành mạnh; Đổi mới công tác quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục… cùng với các phong trào thi đua, các cuộc vận động: Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo…đều được nhà trường phối hợp với Công đoàn tổ chức triển khai, học tập và kí cam kết thực hiện.

Các tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường cũng đã phát triển lớn mạnh đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục. Chi bộ đến nay đã có 18 đảng viên, chiếm tỉ lệ 28 %. Chi bộ chú trọng phát triển số lượng cũng như chất lượng đảng viên và đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Tổ chức Công đoàn cơ sở cũng đã phối kết hợp tốt với chuyên môn trong các hoạt động của nhà trường. Hằng năm vào các ngày lễ, Tết, ngày kỉ niệm, hoặc dịp hè, Công đoàn đều có sự quan tâm tổ chức các hoạt động như vui chơi, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch …cho CB-ĐV một cách chu đáo. Các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh trong nhà trường cũng hoạt động mạnh. Ngoài việc thực hiện Chương trình kế hoạch của mình, Chi đoàn và Đội dã có sự phối hợp tốt với các tổ chuyên môn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ như Rung chuông vàng, Đố vui để học, các buổi ngoại khóa, …

Nhìn lại chặng đường đã qua, từ lúc hình thành cho đến ngày hôm nay, trường đã 5 năm hoạt động, với nhiều sự đổi thay và đầy khó khăn thử thách. Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, bằng sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết, các thế hệ thầy và trò của trường vẫn khắc phục khó khăn để thi đua dạy tốt-học tốt. Truyền thống đó, các thế hệ thầy và trò hôm nay và cả mai sau mãi mãi khắc ghi để trân trọng, tự hào và học tập.